Nghiên cứu mù đôi Giai đoạn 2b/3 đánh giá an toàn và hiệu lực dự phòng trước phơi nhiễm của Cabotegravir dạng tiêm so sánh với Tenofovir Disoproxil Fumarate/Emtricitabine (TDF/FTC) uống hàng ngày trong nhóm nam và nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với nam

Nghiên cứu này là một thử nghiệm Giai đoạn 2b/3 được thiết kế để xác định hiệu lực điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) của Cabotegravir LA (CAB LA) trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nữ chuyển giới (TGW) không nhiễm HIV. Các nghiên cứu nhỏ sử dụng liều đơn và đa liều và các nghiên cứu Giai đoạn 2a đánh giá mức độ an toàn/dung nạp đã được tiến hành đối với CAB LA. Nghiên cứu hiệu lực PrEP này là bước đánh giá tiếp theo với CAB LA trên nhóm MSM và TGW khỏe mạnh, không nhiễm HIV. CAB LA là thuốc kháng retro virus (ARV) đầu tiên được thử nghiệm dưới dạng một can thiệp dự phòng HIV trước khi được phê duyệt cho mục đích điều trị HIV. Các nghiên cứu về việc dùng cabotegravir (uống và tiêm) trong điều trị người nhiễm HIV đang được tiến hành song song, hiện đang tiến hành các nghiên cứu giai đoạn 2b và đang thu được thông tin tích cực về mức độ an toàn và hiệu lực.

HPTN 083 sẽ tuyển mộ khoảng 5.000 MSM và TGW không bị nhiễm HIV có nguy cơ bị nhiễm HIV, từ 18 tuổi trở lên tại các địa điểm ở Châu Mỹ, Châu Á và Nam Phi, và Việt Nam là 1 trong các địa điểm được lựa chọn đặt site nghiên cứu với cỡ mẫu cần tuyển là 250 người tham gia.

Người tham gia sẽ uống hoặc tiêm 1 trong 2 loại thuốc này để dự phòng trước khi phơi nhiễm HIV và sẽ được sử dụng PrEP miễn phí trong vòng 4 năm. Nghiên cứu mong muốn thử nghiệm và đưa đến một loại thuốc dạng tiêm có thể giúp dự phòng được phơi nhiễm HIV trong thời gian dài.

HPTN083 tại Việt Nam, hay còn gọi là PrEP Việt được tiến hành bởi Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill – Hoa Kỳ, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện 198 Bộ Công an và Bệnh viện Bạch Mai. Phòng khám của PrEP Việt được đặt tại Phòng khám Đa khoa Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thời gian bắt đầu tuyển mộ từ 7/2017, tính đến 12/2019 đã tuyển mộ được 199 người tham gia với sự duy trì trong nghiên cứu là 100%. Dự kiến tháng 03/2020, nghiên cứu tiến hành tuyển mộ thêm 51 người tham gia đủ cỡ mẫu yêu cầu.