Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ra mắt khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại với sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ

Chiều 20/12, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ra mắt khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Đây là dấu mốc mới của quá trình hợp tác lâu dài giữa hai bên trong lĩnh vực kiểm soát HIV và các bệnh truyền nhiễm khác tại Việt Nam. Bệnh viện Đại học Y có tuổi đời non trẻ nhưng luôn cố gắng ứng dụng các phương pháp điều trị mới và đào tạo cho nhiều bác sĩ của Việt Nam. Vì vậy việc có khoa về bệnh truyền nhiễm là rất quan trọng.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cảm ơn Đại sứ quán Mỹ, CDC Mỹ và các bên vì những nỗ lực và sự hỗ trợ để bệnh viện để nhanh chóng hình thành bài bản một khoa điều trị các bệnh truyền nhiễm và bên cạnh đó còn thực hiện các hoạt động mở rộng giúp cho cuộc sống của bệnh nhân như hỗ trợ bệnh nhân HIV tái hòa nhập cộng đồng. Đây là điểm khác biệt của khoa đối với các khoa về bệnh truyền nhiễm khác.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu phát biểu.

Đại biện lâm thời phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, bà Marie Damour tái khẳng định CDC Mỹ và Mỹ cam kết mạnh mẽ với việc xây dựng năng lực y tế cho các tổ chức ở Việt Nam. Mỹ trân trọng, tự hào về mối quan hệ hợp tác và đánh giá cao bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những đơn vị mạnh trong nghiên cứu và giảng dạy. Bà Damour tin rằng khoa mới thành lập sẽ là đơn vị tuyệt vời cho các bệnh nhân bệnh nhân mới và kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của các mô hình thí điểm khoa đã và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Khoa bệnh nhiệt đới và can thiệp giảm hại có quyết định thành lập vào tháng 1/2021. Hiện khoa bao gồm khu sàng lọc COVID-19, phòng khám bệnh nhiệt đới và phòng khám Sống Hạnh Phúc (chuyên tư vấn và điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục). Một số chức năng và nhiệm vụ của khoa bao gồm khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm cấp tính, viêm gan virus mạn (VGB, VGC); sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và dự phòng HIV, can thiệp giảm hại chất gây nghiện, triển khai các nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn liên quan.

Đại biện lâm thời Mỹ, TS. BS. Vũ Quốc Đạt đi thăm phòng khám thuộc khoa Bệnh Nhiệt đới và Can thiệp giảm hại.

Quan hệ đối tác mạnh mẽ

Từ tháng 10/2012, trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ đã tài trợ cho Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN) và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (BVĐHYHN) trong các hoạt động vai trò quan trọng đối với kiểm soát dịch HIV tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ các chuyên gia về điều trị lạm dụng chất và phòng ngừa HIV ở các quần thể đích, đồng thời nhân rộng năng lực của các trung tâm nghiên cứu trường.

“Trong 9 năm, tổng số tài trợ của chúng tôi lên tới gần 5 triệu USD. Ngoài tài chính thì mối quan hệ hợp tác còn là về kỹ thuật, các chuyên gia của CDC và trường ĐH Y đã làm việc và đóng góp vào công cuộc phòng chống HIV tại Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào về điều này”,BS Eric Dziuban, Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam nói.

Từ năm 2017-2019, CDC Mỹ tài trợ cho một nghiên cứu quan trọng về tỷ lệ mới mắc HIV ở nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tại Hà Nội. Kết quả cho thấy cứ 100 MSM thì có 7 người có thể nhiễm HIV trong vòng một năm. Những dữ liệu này cũng đã giúp cho định hướng chiến lược của Chương trình PEPFAR (Kế hoạch Khẩn cấp Cứu trợ AIDS của Tổng thống Mỹ) về việc phòng ngừa HIV trong nhóm MSM.

Một cơ sở của khoa Bệnh Nhiệt đới và Can thiệp giảm hại mới thành lập.

Nhận thấy cần có các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm MSM, năm 2019, CDC Mỹ khởi xướng hỗ trợ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại Phòng khám Sống Hạnh Phúc của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. PrEP là một loại thuốc mà những người có nguy cơ cao nhiễm HIV dùng để duy trì tình trạng âm tính với HIV. Đây là lần đầu tiên phòng khám của một bệnh viện thuộc trường đại học ở Việt Nam kê đơn thuốc điều trị HIV và Đại học Y Hà Nội vẫn là cơ sở hàn lâm duy nhất thực hiện kê đơn thuốc ARV cho đến nay. Trong năm vừa qua, Phòng khám Sống Hạnh Phúc đã cung cấp PrEP cho gần 3.000 khách hàng.

Để tạo ra cơ hội tiếp cận điều trị các bệnh truyền nhiễm và tiếp tục là “một điểm đến đa dịch vụ” nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện cho MSM và các nhóm quần thể đích khác, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp tục phát triển phòng khám hơn nữa, bổ sung thêm dịch vụ điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, các bệnh viêm gan B, C, các dịch vụ y tế cho người sống chung với HIV và các dịch vụ khác cho các nhóm quần thể đích tại Khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp Giảm hại (DTDHR) mới được thành lập.

Nỗ lực hỗ trợ bệnh nhân HIV trong đại dịch 

Ông Eric Dziuban cho biết thêm, CDC Mỹ và trường Đại học Y cũng như các cơ quan y tế Việt Nam đã có nhiều nỗ lực hợp tác để hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS trong đại dịch COVID-19.

“Trong COVID-19, với các biện pháp giãn cách xã hội thì nguy cơ đối với bệnh nhân HIV/AIDS là họ sẽ không tiếp cận được với các dịch vụ và thuốc nữa. Vì vậy các đội nhóm chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ để giúp họ vượt qua những rào cản này. Đôi khi đó là nhận những lượng thuốc lớn hơn để họ không phải đến phòng khám quá thường xuyên, ngoài ra còn có dịch vụ Teleprep giúp hỗ trợ, tư vấn từ xa cho bệnh nhân.

Chúng tôi cũng phối hợp với bộ y tế Việt Nam để những người có HIV có thể được ưu tiên tiêm vaccine, vì họ là những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 và khi mắc thì họ cũng dễ bị nặng hơn”.

Theo Đại biện Marie Damour, việc thành lập khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội với sự hỗ trợ của CDC lần này sẽ giúp những người sống chung với HIV có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh hơn, đồng thời giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh. Mô hình cung cấp các dịch vụ toàn diện để không chỉ những người có HIV mà những người ở trong các nhóm nguy cơ bệnh truyền nhiễm khác, trong hoàn cảnh sợ bị phân biệt đối xử, có thể có các dịch vụ họ cần là một điều rất quan trọng.

Theo VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *