Hội nghị “Đoàn kết cộng đồng toàn cầu để đối mặt với những thách thức của nghiện ma túy”

Trong 5 ngày, từ 12-16 tháng 5/2022, tại thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, đã diễn ra hội nghị “Đoàn kết cộng đồng toàn cầu để đối mặt với những thách thức của nghiện ma túy”. Hội nghị có sự góp mặt của hơn 2000 người tham dự là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị nghiện chất đến từ hơn 100 quốc gia trên Thế giới. Đại diện của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ quốc tế Việt Nam (V-ITTC) đến từ Trường Đại học Y Hà Nội tham dự và trình bày tại hội nghị.

Trình bày tại hội nghị trong ngày thứ 2 (13/5/2022), TS. Nguyễn Bích Diệp đã giới thiệu về hệ thống điều trị nghiện ma túy ở Việt Nam cùng các hoạt động đào tạo và nghiên cứu đã triển khai trong năm 2021 để thích ứng với những ảnh hưởng của đại dịch COVID. Điểm nổi bật là kết quả của khảo sát đánh giá nhu cầu đào tạo của cán bộ điều trị nghiện tại Việt Nam trong năm 2021, đây là cơ sở để V-ITTC xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế với mục đích nâng cao trình độ chuyên môn của nhóm cán bộ làm việc trong thuộc lĩnh vực điều trị nghiện chất.

PGS.TS. Lê Minh Giang, Giám đốc V-ITTC, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV Trường Đại học Y Hà Nội Trình bày tại hội nghị trong ngày thứ 5 (16/5/2022). Nội dung của bài trình bày tập trung chia sẻ về tình hình sử dụng chất tại Việt Nam, những thách thức đối với lĩnh vực điều trị nghiện trong nước khi có sự xuất hiện của những loại ma túy mới, và một số biện pháp thích ứng về Luật, hành chính và quản lý mà Việt Nam đã thực hiện để đối mặt với những thách thức này. Ngoài ra, PGS.TS. Lê Minh Giang nhấn mạnh về sự cần thiết trong công tác đào tạo nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng tư vấn điều trị nghiện ma túy cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người nghiện ma túy tại cộng đồng.

Hội nghị được tổ chức hàng năm là cơ hội để các quốc gia đang phát triển có cơ hội chia sẻ, giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị nghiện chất của các quốc gia phát triển trên Thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *