Hội thảo giới thiệu dự án thí điểm cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV qua website

Sáng ngày 09/04/2021, Trung Tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV (CREATA – H), Trường Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS (VAAC) và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) tổ chức hội thảo “Giới thiệu dự án thí điểm cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV qua websitetại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của gần 40 đại biểu, bao gồm các cán bộ dự án, cán bộ các Trung tâm Y tế dự phòng và đại diện các nhóm cộng đồng.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Lê Minh Giang đã nêu lên sự cần thiết và tầm quan trọng của hoạt động tự xét nghiệm HIV đối với mục tiêu 95-95-95 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 của Chiến lược quốc gia về phòng, chống HIV.

TS. Nguyễn Thị Thúy Vân – đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam đã chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm dự án cung cấp kit tự xét nghiệm qua website và ý nghĩa của dự án trong việc khuyến khích cộng đồng tự thực hiện xét nghiệm HIV tại nhà.

ThS. Võ Hải Sơn – đại diện Cục VAAC đã trình bày về các chiến lược xét nghiệm HIV tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến áp dụng giải pháp đa dạng các mô hình tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Tự xét nghiệm tại nhà là một trong các giải pháp ưu việt trong bối cảnh trong bối cảnh dịch COVID vẫn chưa kết thúc tại Việt Nam cũng như giải quyết các e ngại sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng khi đến xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế.

Các mô hình tự xét nghiệm HIV tại nhà thông qua hình thức cung cấp kit tự xét nghiệm online cũng đã được triển khai ở nhiều nước khác nhau trên thế giới và chứng minh được tính khả thi và hiệu quả của mô hình này.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được giới thiệu về trang web www.tuxetnghiem.vn và được hướng dẫn cách đăng ký nhận kit tự xét nghiệm bằng dịch miệng. Tất cả thông tin của các khách hàng sử dụng dịch vụ cung cấp kit tự xét nghiệm qua website đều được cam kết bảo mật. Mô hình này đã được triển khai thí điểm tại Cần Thơ từ tháng 11/2020 và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Khách hàng có kết quả âm tính được tiếp cận dịch vụ dự phòng (như: PrEP, bao cao su, chất bôi trơn). Khách hàng có kết quả “phản ứng” được chuyển gửi đi làm xét nghiệm HIV khẳng định và tiếp cận với các dịch vụ điều trị HIV/AIDS. Tại Hà Nội, dự án thí điểm cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm HIV qua website sẽ được thực hiện tại Phòng khám SHP – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 04 đến hết tháng 12/2021.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *