Tập huấn can thiệp lạm dụng ma tuý tổng hợp dạng Amphetamine dành cho cán bộ y tế

Tình hình sử dụng các chất ma túy tổng hợp ngày một gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt là ở bệnh nhân đang uống Methadone. Bên cạnh việc uống Methadone hàng ngày thì có một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhân đang sử dụng thêm các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) như Methamphetamine (hàng đá), MDMA (thuốc lắc, kẹo), ketamine (ke)…. Chính vì vậy mà việc dự phòng và điều trị cho người sử dụng ma túy ngày càng trở nên khó khăn.

Từ ngày 18 – 19/03/2021 dự án ITTC Việt Nam (Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Quốc tế – Một chương trình của Hiệp hội các Trường Đại học về Giảm cầu ma túy) phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức khoá “Tập huấn can thiệp lạm dụng ma tuý tổng hợp dạng amphetamine (ATS)” dành cho cán bộ y tế đang công tác tại 18 Cơ sở methadone tại Hà Nội với 40 học viên tham gia. Với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng và tính bền vững của nguồn nhân lực điều trị nghiện chất, góp phần giảm tác hại của ma túy đối với cá nhân người sử dụng và các cộng đồng liên quan.

Tới tham dự và phát biểu tại khoá tập huấn có Ths.Bs Tạ Thị Hồng Hạnh – Trưởng Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội nhấn mạnh, việc sử dụng đa chất trong công đồng ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân methadone đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị của bệnh nhân. Hiện nay, việc lệ thuộc và nghiện các chất dạng ATS chưa có thuốc đặc trị hay thuốc thay thế. Chính vì vậy, công tác điều trị nghiện của chúng ta ngày phức tạp, đòi hỏi cán bộ điều trị phải có kiến thức và kỹ năng, đặc biệt là các kiến thức về trị liệu tâm lý, xã hội để có thế áp dụng trong việc hỗ trợ bệnh nhân.

Kết thúc 2 ngày tập huấn, các học viên đã tích cực tham gia vào các nội dung bài giảng và thảo luận về tình hình sử dụng các chất dạng ATS của thế giới và Việt Nam hiện nay, dấu hiệu nhận biết lâm sàng khi bệnh nhân sử dụng ATS, các rối loạn tâm thần liên quan tới việc sử dụng chất dạng ATS, các biện pháp can thiệp tâm lý xã hội và can thiệp giảm hại. Đặc biệt, học viên được thực hành công cụ sàng lọc Assist và tư vấn ngắn cho bệnh nhân có sử dụng ATS. Đây là cơ hội để các học viên có thể áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tế trên những bệnh nhân tại Cơ sở methadone trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *