Tập huấn chuyên sâu về công tác hỗ trợ xã hội điều trị nghiện ma túy

Ngày 05/4/2021, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất –HIV thuộc Trường Đại học Y Hà Nội khai mạc lớp Bồi dưỡng chuyên sâu về công tác Hỗ trợ xã hội điều trị nghiện ma túy cho 45 cán bộ làm công tác hỗ trợ điều trị nghiện tại 7 phường thuộc hai quận Hoàn Kiếm, Long Biên và cán bộ Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội.

(Đ/c Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH Hà Nội phát biểu khai mạc lớp đào tạo)

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội nhấn mạnh về sự cần thiết trong công tác đào tạo nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng tư vấn điều trị nghiện ma túy cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người nghiện ma túy tham gia các chương trình điều trị, cai nghiện, dự phòng nghiện ma túy tại cộng đồng, từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện ma túy tại các địa phương.

Năm 2021, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 14 điểm tư vấn tại 14 xã, phường thuộc các quận Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì. Việc phát triển và duy trì các điểm tư vấn có mục đích, ý nghĩa vô cùng quan trọng đó là:

Phát triển mạng lưới điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng, huy động các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện nhằm nâng cao nhận thức và tuân thủ điều trị; Tạo điều kiện để người sử dụng, người nghiện ma túy và thân nhân của họ được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ toàn diện bao gồm: điều trị, cai nghiện và phục hồi tại cộng đồng; Giảm tác hại do sử dụng ma túy dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật và nguy hại đối với người sử dụng ma túy cũng như cộng đồng; Tiếp tục hạn chế gia tăng số người nghiện mới nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ phạm tội trong nhóm đối tượng này trên địa bàn thành phố.

(PGS.TS Lê Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất HIV)

Tham dự buổi khai mạc, PGS.TS. Lê Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ về các vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác hỗ trợ xã hội đối với người nghiện ma túy tại cộng đồng, trong đó việc cập nhật và trang bị kiến thức chuyên sâu là rất cần thiết. Với mong muốn sau khóa tập huấn các học viên sẽ có kiến thức vững chắc và thái độ nghề nghiệp chuyên nghiệp trong quá trình hỗ trợ xã hội với người nghiện ma túy, để có thể hỗ trợ cho người sử dụng ma túy ngoài cộng đồng một cách tốt nhất.        

Khóa học diễn ra từ ngày 05 đến ngày 09 tháng 4 năm 2021, kết thúc thời gian học lý thuyết các học viên sẽ được thực hành tại các điểm tư vấn chăm sóc hỗ trợ người nghiện ma túy tại cộng đồng và tại cơ sở cai nghiện ma túy, giúp học viên vận dụng được các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế trong công tác hỗ trợ xã hội điều trị nghiện ma túy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *