Tập huấn nâng cao về Chemsex

Xu hướng sử dụng các chất kích thích (hàng đá, kẹo, thuốc lắc, ke…) cho mục đích quan hệ tình dục (Chemsex/highfun) ngày càng phổ biến trong cộng đồng nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và nữ chuyển giới (TGW). Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Theo nghiên cứu năm 2019 của Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Life tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh cho thấy 50% MSM/TGW dùng các chất kích thích dạng amphetamine, 70% dùng popper; tỷ lệ chemsex tương ứng là 80% và 90%. Trước tình hình trên, việc trang bị các kiến thức và kỹ năng tư vấn từ cơ bản tới nâng cao về chemsex cho nhân viên y tế và nhân viên hỗ trợ cộng đồng (CBOs) là vô cùng cấp thiết.

Ngày 30/3/2021, tiếp nối từ khóa tập huấn cơ bản, Trung Tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV (CREATA – H) Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH) tổ chức khóa “Tập huấn nâng cao về Chemsex” dưới sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dành cho nhân viên y tế và nhân viên hỗ trợ cộng đồng các tỉnh phía nam (TP. Hồ Chí Minh, Long An và Bà Rịa Vũng Tàu). Khóa tập huấn có sự tham gia của 25 học viên với mục đích tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc HIV cho khách hàng MSM/TGW.

Tới tham dự và phát biểu tại khoá tập huấn có TS.BS. Nguyễn Thị Minh Tâm – Trưởng phòng dự phòng lây nhiễm HIV của Cục phòng, chống HIV/AIDS, TS. Tâm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các can thiệp giảm hại về chemsex cho cộng đồng MSM/TGW trong bối cảnh HIV hiện nay. Các nhân viên y tế và nhân viên hỗ trợ cộng đồng cần được trang bị các kiến thức và kỹ năng liên tục để hỗ trợ cộng đồng có chemsex. Đây là một lĩnh vực mới và còn nhiều những thách thức.

Tại buổi tập huấn, BS. Nguyễn Tấn Thủ – một chuyên gia trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBT, đã có bài giảng rất tâm huyết về tình hình sử dụng đa chất và các cách thức giảm hại về chemsex trong cộng đồng MSM/TGW.

Kết thúc một ngày tập huấn, học viên đã được trang bị các kỹ năng tư vấn về Chemsex để hỗ trợ thay đổi hành vi của bệnh nhân; thảo luận và thực hành các biện pháp giảm tác hại bao gồm thúc đẩy việc tiếp nhận các dịch vụ HIV.

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Lê Minh Giang, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV  Trường Đại học Y Hà Nội đã cảm ơn sự tham gia học tập rất hăng say của các học viên và nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhân viên hỗ trợ cộng đồng và nhân viên y tế trực tiếp làm việc với nhóm khách hàng đặc biệt này và Trường Đại học Y Hà Nội sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *