Tập huấn “Vấn đề nhạy cảm giới trong cung cấp dịch vụ y tế thân thiện với cộng đồng đích”

Kể từ năm 2018, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV (CREATA – H), Trường Đại học Y Hà Nội với sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (U.S CDC) và tài trợ của PEPFAR đã triển khai thí điểm mô hình cơ sở thân thiện tại một số cơ sở Y tế tại Hà Nội, Thái Nguyên và Hải Phòng. Mô hình này đã tạo ra được môi trường thân thiện hơn cho khách hàng tại các cơ sở chăm sóc và điều trị HIV. Trong số các hoạt động can thiệp, khóa tập huấn giải nhạy cảm đã được đón nhận các phản hồi tích cực từ phía các cán bộ Y tế, đặc biệt với các cán bộ làm việc trực tiếp với cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

Tiếp nối thành quả đó, vào ngày 9 tháng 4 năm 2021, Trung tâm đã phối hợp cùng Khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiến hành tổ chức lớp tập huấn “Vấn đề nhạy cảm giới trong cung cấp dịch vụ y tế thân thiện với cộng đồng đích” cho 38 cán bộ Y tế, với mục tiêu nâng cao năng lực làm việc cùng với nhóm cộng đồng đích trong cộng đồng LGBT. Phát biểu khai mạc đầu khóa học, PGS.TS Lê Minh Giang – Phó giám đốc của Trung tâm đã cám ơn sự tham gia nhiệt tình của các học viên, đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thấu hiểu cộng đồng chúng ta đang can thiệp hỗ trợ.

Ông Đoàn Thanh Tùng – Giám đốc của Doanh nghiệp Xã hội Hải Đăng, một trong các chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực về HIV và làm việc với cộng đồng đích đã tiến hành giảng dạy một buổi tấp huấn đầy sôi nổi và giàu các thông tin hữu ích.

Các kỹ năng và chiến lược tư vấn khi làm việc cùng cộng đồng đích, đặc biệt là đối với nhóm LGBT đã được thảo luận và thực hành đóng vai phân tích tình huống mô phỏng tại bệnh viện. Khóa tập huấn này là một cơ hội tốt cho các cán bộ Y tế tăng cường sự thấu hiểu khách hàng, từ đó, mang lại những dịch vụ thân thiện và chất lượng tốt hơn cho cộng đồng đích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *