Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Quốc tế (V-ITTC) hỗ trợ triển khai điều trị rối loạn sử dụng chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone tại tỉnh Huoaphanh, Lào

Được sự hỗ trợ của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), từ ngày 14 đến 20 tháng 8 năm 2022, nhóm chuyên gia đến từ Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Quốc tế (V-ITTC) thuộc trường Đại học Y Hà Nội, đứng đầu là PGS.TS Lê Minh Giang và các cộng sự đã có chuyến đi công tác tại tỉnh Huoaphanh, Lào. Mục đích của chuyến công tác là tiến hành khảo sát và đánh giá tính khả thi và mức độ phù hợp của chương trình thí điểm điều trị rối loạn sử dụng chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone ở một số trung tâm y tế, bệnh viện, và cơ sở cấp phát thuốc ở tỉnh Huoaphanh.

Trong chuyến công tác, nhóm chuyên gia đã có cơ hội làm việc với các lãnh đạo ban ngành của tỉnh Huoaphanh và trao đổi với các cán bộ là công an, nhân viên y tế hiện đang làm việc trong lĩnh vực điều trị rối loạn sử dụng chất của tỉnh Huoaphanh về kinh nghiệm làm việc với người sử dụng ma túy và các chính sách khuyến khích người mắc rối loạn sử dụng chất tham gia điều trị tại địa phương. Ngoài ra nhóm chuyên gia đã tiến hành khảo sát các địa điểm có thể triển khai chương trình methadone căn cứ vào đặc điểm văn hóa xã hội và tình trạng sử dụng các chất dạng thuốc phiện của nhóm bệnh nhân tỉnh Huoaphanh.

Kết thúc chuyến công tác, nhóm chuyên gia sẽ gửi báo cáo đánh giá về những phát hiện và khuyến nghị để triển khai thí điểm chương trình điều trị rối loạn chất dạng thuốc bằng thuốc thay thế methadone cho Bộ Y Tế Lào. Về phía V-ITTC, trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ kĩ thuật, xây dựng chương trình đào tạo, tài liệu và hướng dẫn và phối hợp để tổ chức những khóa tập huấn về điều trị rối loạn các chất dạng thuốc phiện bằng methadone và tư vấn điều trị rối loạn sử dụng chất cơ bản dành cho cán bộ y tế của tỉnh Huoaphanh, Lào. Đây là cơ hội để nhóm chuyên gia từ Đại Học Y Hà Nội giao lưu trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với nhóm cán bộ y tế Lào mà còn là cơ hội để tăng cường quan hệ, hợp tác  giữa hai nước anh em Lào và Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *