Tập huấn trực tuyến và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 cho các cơ sở điều trị HIV và PrEP

Trong bối cảnh tình hình dịch Corona đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Trung tâm CREATA-H đã tổ chức buổi tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm và phòng chống COVID-19 cho các bác sĩ và các cơ sở điều trị HIV và PREP tại các địa phương.

Buổi tập huấn được trình bày bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Cao Thị Thanh Thủy – Bác sĩ Phòng khám Viêm gan – Truyền nhiễm , Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Giảng viên tại Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất – HIV và Tiến sĩ và Bác sĩ Đỗ Thị Nhàn – Trưởng phòng điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y Tế Việt Nam. Buổi tập huấn đã thu hút sự tham gia của 65 bác sĩ, nhân viên y tế của các phòng khám OPC địa phương  và được triển khai bằng hình thức trực tuyến thông phần mềm Zoom nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp và tiết kiệm thời gian trong tình hình dịch hiện tại.

Trong buổi tập huấn này, Ts. Bs. Cao Thị Thanh Thủy đã trình bày về các nội dung liên quan như:

 • Tình hình dịch COVID tại Việt Nam.
 • Virus SARS – COVID – 2 gây bệnh COVID – 19
 • Chẩn đoán và điều trị cho người nhiễm COVID – 19
 • Dự phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở điều trị ARV, PrEP

“Các thuốc tiềm năng tiềm năng đang được đưa vào nghiên cứu thử nghiệm, trên thế giới đang bắt đầu cuộc “chạy đua” khốc liệt để tìm ra những loại thuốc mới điều trị cho các bệnh nhân nặng. Hiện nay trên thế giới đang bắt đầu áp dựng nhưng loại thuốc khác như thuốc điều trị sốt rét, cảm cúm hoặc thấp chí là ARV phát đồ bậc 2.” Ts. Bs. Cao Thị Thanh Thủy chia sẻ.

Sau đó, Ts. Bs. Đỗ Thị Nhàn đã chia sẻ việc “Hỗ trợ người bệnh điều trị ARV liên tục trong tình hình dịch COVID-19” trong đó có các vấn đề như:

 • Nội dung thực hiện dự phòng lây nhiễm COVID-19 và hỗ trợ BN điều trị ARV liên tục tại Phòng khám ARV/PrEP
 • Tổ chức phòng khám, điều chỉnh quy trình khám
 • Các nội dung cụ thể để hỗ trợ cấp thuốc liên tục
 • Và một số tài liệu tham khảo khác

Trong đó Ts. Bs, Đỗ Thị Nhàn có nhấn mạnh một số nguyên tắc về hỗ trợ điều trị cung cấp ARV trong thời điểm dịch COVID-19 bao gồm:

 • Thực hiện công khám chữa bệnh cho người bệnh HIV, khách hàng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo các HD hiện hành của Bộ Y tế
 • Thực hiên công tác dự phòng lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở điều trị ARV, PrEP theo các HD hiện hành của Bộ Y tế
 • Thực hiện hỗ trợ người bệnh điều trị ARV liên tục theo các quyết định, công văn bổ sung của Bộ Y Tế, Cục PC HIV/AIDS trong tình hình dịch COVID-19
 • Đảm bảo tính bí mật, không bộc lộ thông tin của người nhiễm HIV, khách hàng PrEP tại các cơ sở điều trị trong tình hình dịch COVID-19, ngay cả trường hợp người nhiễm HIV bị cách ly

Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện phương án “giãn cách xã hội”, giao thông bị hạn chế để hạn chế tiếp xúc và lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tới việc tái khám và lấy thuốc của các bệnh nhận đang điều trị ARV hoặc đang sử dụng PrEP tại các cơ sở y tế. Việc đảm bảo lượng thuốc và duy trì sử dụng cho người tham gia sử dụng ARV và PrEP là nhiệm vụ cấp thiết trong thời điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *